Trong cuộc đời mỗi người, chúng ta sẽ gặp không ít những thất bại và có cả rất nhiều thành công. Mỗi trải nghiệm, mỗi bài học đều là một phần trong hành trang chúng ta mang theo để tiến lên. Là một giám đốc công ty về thiết kế nội thất, là một người làm kỹ thuật, tôi không khô khan, không quên đi những khó khăn vất vả đã trải qua, không để mờ đi hình ảnh của những con người đã từng gắn bó với mình…Tôi là Phan Hải Quốc Trung và tôi muốn kể lại câu chuyện của cuộc đời tôi với mọi người.

Sinh ra trong một gia đình không đầy đủ về vật chất, từ nhỏ tôi đã sống thiếu tình thương của cha mẹ. Tôi là người Sài Gòn, sinh sống tại Phú Nhuận, một quận nằm trong khu vực trung tâm của thành phố. Tuy nhiên, ở đây không xa hoa hay đô hội như cách nhiều người vẫn nghĩ về khu vực trung tâm Sài Gòn. Tôi ở đó, gắn tuổi thơ của mình với bà ngoại, người yêu thương tôi nhất trần đời.

18 năm sống với bà ngoại ở khu dân cư yên bình tại Phú Nhuận, đó là 18 năm mà tôi được bảo bọc và được dành rất nhiều yêu thương từ bà. Tuổi thơ mỗi chúng ta, việc có một người bà để yêu thương, có lẽ là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi. Bà cũng là người đã chỉ bảo, răn dạy cho tôi rất nhiều điều trong cuộc sống, là người dìu dắt tôi đi những lúc tôi còn bé, và định hướng cho tôi cả những năm tháng về sau khi tôi trưởng thành.

Bước ra cuộc đời, công việc đầu tiên của tôi là đi phục vụ nhà hàng rồi sau đó quản lý thêm rất nhiều công việc ở đó. Những bước chân lập nghiệp đầu tiên của tôi đã cho tôi nhận được những giá trị về cách sống trong sạch, trung thực. Tôi cũng dần nhận ra, giá trị của mình trên thực tế chỉ gói gọn trong những từ đó. Một cơ duyên rất tình cờ tôi đến với ngành xây dựng. Lúc này, chỉ đơn giản là chọn một cái gì đó cho có để học, không ngờ những sự tình cờ khác cứ liên tiếp gắn tôi gần hơn với nghề xây dựng, thiết kế. Và cũng từ đây, nội lực trong tôi trỗi dậy mạnh mẽ, đam mê về nghề cứ thế càng ngày càng nhiều hơn trong mắt tôi.

Bắt đầu từ động lực và lời khuyên của những người thân trong gia đình, tôi chọn học ngành xây dựng để được tìm hiểu thêm, củng cố thêm khả năng về những con số của mình. Rồi cuộc gặp bất ngờ với cô bạn học chung làm họa viên thiết kế đã dẫn tôi đến một khóa học ngắn hạn với công việc này. Thật không thể ngờ được rằng, tôi lại có nhiều đam mê với nó đến mức làm tốt hầu hết các công việc mà trước đây tôi từng thử.

Tôi làm công việc đầu tiên trong ngành này tại một công ty chuyên về kiến trúc xây dựng của Việt Nam. Rồi sau đó tiếp tục làm mới mình bằng công việc tại công ty thiết kế của Malaysia, của Singapore và Australia…tất cả những công ty nước ngoài đó đã dẫn dắt và đưa đến cho tôi những thử thách và niềm tự hào trong công việc. Nhớ đó mà tôi trưởng thành hơn, biết cách làm việc khoa học, nâng cao về trình độ và khả năng của bản thân. Đó là những bước trưởng thành trong nghề cho tôi rất nhiều kinh nghiệm quý báu sau này.

Tôi đã từng đảm nhận rất nhiều dự án thiết kế lớn như Đại Học RMIT, như AEON Mall Long Biên (Hà Nội), Dự án quản lý 4 văn phòng của công ty Group M ở Bitexco , ALMA OASIS Resort (Long Hai)… và còn nhiều hơn nữa những dự án thiết kế khác cùng với những cộng sự, những công ty nước ngoài từ Australia, từ Singapore… Tôi tự tin rằng mình là một người có khả năng và sống hết mình với đam mê, với công việc. Thành quả mà tôi nhận được ngày hôm nay, đến từ những kinh nghiệm quý báu trong công việc từ những công ty nước ngoài đó.

Nhưng bạn biết không? Sẽ có một thời điểm nào đó, trong chính bản thân chúng ta sẽ thấy cần phải thay đổi. Tôi gọi đó là điểm sôi của cuộc đời. Làm công, làm freelancer hay bất cứ một công việc thiết kế được thuê với tư cách cộng sự nào khác, lâu dần tôi thấy gò bó và phải thoát ra. Tôi đã được tích lũy kinh nghiệm, bồi đắp thêm kiến thức trong một quãng thời gian khá dài làm việc cho các công ty trong nước và nước ngoài. Đây là những bài học đáng quý, nhưng cũng là rào cản để tôi vươn đến những điều mới mẻ hơn. Sự uy tín của những khác hàng cũ cho thấy bản thân tôi hoàn toàn có thể và có khả năng để tự đảm nhận công việc của mình, làm chủ công việc của mình.

Startup – đó là khái niệm không chỉ dành cho các bạn trẻ chưa từng làm bất cứ công việc gì. Với tôi, khởi nghiệp chưa bao giờ là quá muộn. Tôi đã đấu tranh rất nhiều, đã lưỡng lự rất nhiều trước suy nghĩ về hướng kinh doanh riêng của mình. Để rồi khi đã hạ được quyết tâm, tôi biết mình phải nắm lấy cơ hội và phải luôn sẵn sàng cho những thách thức sắp tới. Tôi đã kinh doanh riêng, từ sự thôi thúc và chọn lựa trong chính bản thân và khả năng của mình.

Đã có nhiều thời điểm thực sự khó khăn, thậm chí là nghĩ đến việc buông bỏ khi chọn kinh doanh riêng. Đó là những lúc tôi biết rằng mình còn phải học hỏi rất nhiều để đạt được thành công đối với con đường mình đã chọn. Có thể ở hiện tại, một gia đình với vợ và hai con, một công ty thiết kế nội thất đang trên đà phát triển. Những gì tôi có được, là những thành quả được đánh đổi bằng rất nhiều khó khăn và nghị lực.

Nhiều người gọi đó là thành công hoặc hạnh phúc. Tôi thì lại không nghĩ những gì mình đang có được của ngày hôm nay được gói gọn trong hai từ hoàn hảo đó. Bởi hạnh phúc hay thành công với tôi, suy cho cùng không phải là đích đến mà chính là sự trải nghiệm trong từng bước chân ta đang đi tới.

Một ngày nào đó, tôi hy vọng sẽ có may mắn để được nghe câu chuyện của các bạn. Về những người thân, về bạn bè, về tuổi thơ và tất cả những trải nghiệm bạn đã trải qua trong đời. Để chúng ta có thêm những sẻ chia, những kinh nghiệm quý báu cho hành trang mang theo, hướng tới những đích đến không ngừng nghỉ sắp tới.

Cuộc đời là một chuỗi những sự sẻ chia, cho đi cũng tức là nhận lại. Tôi là Phan Hải Quốc Trung, và tôi đang kể câu chuyện của cuộc đời mình.

3 comments on “Tôi là Phan Hải Quốc Trung
  1. vyvy says:

    cám ơn bạn về bài viết này.mình rất xúc động khi đọc bài viết của bạn

  2. Denim says:

    Secondo te una Radici, UNO DEI GRUPPI LEADER DELLA CHIMICA ITALIANA, che ACQUISTA la licenza non esclusiva dalla BLP per 750 MW sono dei crotsni?iecendo me si, sono dei cretini e se ne pentiranno amaramente.le grande industrie di cazzate micidiali in fatto di acquisizioni e cessioni di diritti di vendita ne fanno tutti i santi giorni.e comunque ho il sospetto che ci sia un giochetto finanziario di scatole cinesi 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *