Khi bạn quyết định chọn một hướng rẽ mới cho cuộc đời mình, hướng rẽ đó lạ lẫm và là lần đầu tiên bạn trải nghiệm, chắc chắn bước đầu sẽ là những khó khăn. Chúng ta không hoàn hảo để thích nghi hoàn toàn với mọi sự thay đổi ngay tức thì được. Thời điểm nhận làm quản lý dự án đại học RMIT cho GBA, tôi đã rất trăn trở. Bởi sự thú vị và hứng khởi ngay lập tức đã được thay thế bằng rất nhiều nỗi lo lắng. Mình sẽ làm thế nào? Sẽ khó khăn ra sao? Và liệu có thực sự tốt?

Những câu hỏi đó đã dày vò tôi trong khoảng 7 đến 8 tháng đầu tiên khi tôi học việc tại GBA. Đại học quốc tế RMIT – Việt Nam là công trình tôi được tham gia giai đoạn thiết kế ở Pentago. Nhưng đó là công việc thuộc về thiết kế kiến trúc, làm nhiều trên giấy tờ và các bản vẽ hơn là thực tế tại công trình. Còn đối với việc quản lý dự án, bản thân tôi sẽ phải lăn xả ở công trường để quản lý mọi chi tiết mà mình đã phát hành ra. Ngoài ra các yêu cầu về kỹ thuật xây dựng, về tiêu chuẩn và các đòi hỏi khác liên quan đến thi công là thử thách thực sự đối với tôi. Bởi suy nghĩ rất đơn giản, khi tôi là người quản lý và giám sát thi công, thì tôi phải biết về thi công.

Quãng thời gian làm việc quản lý dự án cho GBA kéo dài khoảng 4 năm, nhưng trong năm đầu tiên, chính xác là khoảng 7 đến 8 tháng thực sự khiến tôi mệt mỏi. ở RMIT, tôi gần như phải trực chiến ngoài công trường của dự án trong hầu hết thời gian của một ngày để theo sát mọi chuyển động của công trình. Nhiều thời điểm hồ sơ thiếu nhiều thứ, rồi tôi phải chạy đôn chạy đáo tìm cho đủ các loại hồ sơ cần thiết để thể hiện vào bản vẽ thiết kế và đảm bảo việc quản lý tại công trình được thông suốt.

Gần như rất nhiều việc, tôi phải tự làm từ đầu đến cuối. Có những thời điểm quá tải thực sự, thèm một chút cảm giác nghỉ ngơi hoặc lại nhớ về bàn làm việc tại văn phòng, cảm giác đó rõ ràng thư thái và êm ả hơn những gì tôi đang phải trải qua rất nhiều. Áp lực và khối lượng công việc là rất lớn, nhưng cũng thật may giai đoạn này giám đốc, lãnh đạo công ty đã hỗ trợ cho tôi trong công việc hết mức. Nhờ đó mà một phần sự căng thẳng cũng như khó khăn được giảm tải đi. Đó cũng là sự ghi nhận trong những nỗ lực của tôi vào thành công chung của tập thể thiết kế và quản lý dự án đại học RMIT – Việt Nam.

Ăn, ngủ tại công trình, nhưng nhiều thời điểm tôi đã bị căng thẳng đến mức không thể nào ăn nổi hay chợp mắt, là những hình ảnh về thiết kế, về thi công lại chợt ùa về trong rất nhiều trăn trở. Khi chúng ta theo đuổi một mục tiêu lớn, thì nỗi ám ảnh về việc đạt được mục tiêu nhiều khi còn lớn hơn những gì chúng ta đang mong chờ.

Nhớ về quãng thời gian đầu trong quản lý dự án cho GBA, tôi vẫn còn cảm giác hơi sợ trước áp lực đó. Và cũng ngầm hiểu rằng, đó là giai đoạn khó khăn đã góp phần cho thành công của công trình và của cả bản thân tôi sau này.

One comment on “Những vất vả trong quản lý dự án tại GBA
  1. Emmy says:

    How do you overcome social anxiety without metn1adioi?I&#82c7;ve taken medication, and they don’t work for me. So, how else could I overcome this? I really wanna make a change in my life…I’m tired of social anxiety holding me back. I rarely go out, and when I do…I feel extremely uncomfortable. When my friends call, I make up a reason to not talk to them or hang out with them. I want a job but I am nervous to find one. I need to get over this and start living life.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *