Bản thân tôi luôn nghĩ rằng, không có bất cứ công việc nào là vô ích và hoài phí nếu bạn đã từng làm qua. Đó là công sức lao động mà tất cả chúng ta phải đánh đổi bằng rất nhiều thời gian, mồ hôi và thậm chí là cả máu. Mỗi một công việc, tôi đều xem đó là một trải nghiệm cần thiết đối với cuộc đời. Và liệu rằng sau khi trải qua, bạn đã có được những gì từ công việc đó. 4 công ty tôi đã gắn bó trước đây, đều cho tôi những kinh nghiệm và bài học quý báu.

Tôi có cơ hội làm việc với công ty Việt Nam và phần lớn thời gian còn lại thì làm việc với các công ty nước ngoài. Yếu tố này có ý nghĩa rất quan trọng trong bước đường trưởng thành trong ngành thiết kế kiến trúc của tôi. Bởi cách làm việc, sự khác nhau về văn hóa công sở hoặc là tiềm lực và khả năng trong các dự án của từng công ty là hoàn toàn khác nhau. Sống và làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, tự bản thân chúng ta sẽ đúc kết được nhiều kinh nghiệm để đời.

5 công ty tôi từng làm, 2 của Việt Nam và 3 công ty còn lại là 3 công ty nước ngoài.  Trước hết điều tôi nghĩ mình nhận được nhiều nhất chính là uy tín của bản thân. Ở bất cứ môi trường làm việc nào, tôi cũng đều dồn hết công sức và trí tuệ của mình vào đó. Từ công ty của Malaysia đến GBA, từ công ty của Việt Nam đến Pure Project của Australia, tất cả đều là những ngày tháng tôi dồn rất nhiều công sức và tâm huyết. Sự ghi nhận của họ, cũng là những điểm cộng về uy tín trong hồ sơ của tôi về sau.

Đặc biệt làm việc với các công ty nước ngoài, tôi phải giải quyết hàng trăm công việc cùng một lúc, đó là những sự cố cực kỳ căng thẳng và yêu cầu người làm việc phải giải quyết được, giải quyết triệt để chứ không hề có chuyện thấy khó quá thì bỏ qua. Điều này giúp tôi biết rất nhiều sự cố và viết cách hợp tác để giải quyết các vấn đề. Chính kinh nghiệm giải quyết các vấn đề cấp bách mà tôi thu nhận được trong quá trình làm việc với các công ty nước ngoài đã giúp tôi rất nhiều trong công việc hiện tại mà tôi đang làm.

Một kỹ năng nữa không thể bỏ qua chính là việc sắp xếp công việc, phân công lao động, tiến trình một cách hợp lý nhất. Tôi cũng học được rất nhiều những kinh nghiệm trong quản lý chi phí sao cho đem lại hiệu quả tốt nhất cho công ty. Bản thân người làm việc chuyên nghiệp, là người biết rõ không chỉ bản thân của mình cần gì mà là công ty của mình cần gì. Không tách rời tập thể, nhưng không lảng tránh trách nhiệm của cá nhân. Bởi sự hợp tác chính là yếu tố của thành công, và đích đến của một sự án hay sự thành công của nó chính là việc bạn luôn hướng tới khách hàng. Muốn làm được vậy, trước hết tôi đã học được việc phải phối hợp thật nhịp nhàng trong tiến độ chung của một bộ máy.

Quản lý rủi ro cũng là bài học tôi thực sự ấn tượng. Khi làm trong ngành kiến trúc xây dựng, bạn phải dự liệu tốt nhất những rủi ro có thể gặp phải để đưa ra chiến lược tốt nhất cho việc giải quyết vấn đề này trên thực tế. Đừng chờ nước đến chân mới nhảy, và đừng nghĩ rằng mình lãng phí thời gian cho những rủi ro mà chưa chắc nó đã xuất hiện. Bởi tôi vẫn rất ấn tượng với suy nghĩ rằng: Không chuẩn bị trước khi làm một việc gì đó có nghĩ rằng bạn đang chuẩn bị cho thất bại.

Tất cả đều là những điều quá tuyệt vời để trở thành hành trang cho tôi trong những bước đi tiếp theo ở hành trình chinh phục cuộc sống.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *