Ai trong đời mà chẳng có cho mình một ước mơ để xây dựng và hướng tới. Tôi, đã từng là một cậu bé có hoàn cảnh khó khăn nhưng may mắn được ăn học, được sống trong vòng tay yêu thương và che chở của bà ngoại. Tôi cũng có cho mình những ước mơ, nhưng không phai lúc nào cũng có thể giãi bày hay đủ điều kiện để thực hiện nó. Cho đến một ngày…

Là sau thời điểm tôi vừa nghỉ việc ở nhà hàng do nhà hàng không thể tiếp tục hoạt động. Đang loay hoay trước những dự định sắp tới, tôi lại tự hỏi rằng liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để tôi thực hiện những đam mê riêng mà mình từng ấp ủ. Tôi nhớ rằng mình thích những con số, nhưng cũng chưa từng nghĩ rằng mình sẽ vẽ hoặc thiết kế, và tôi cũng chưa bao giờ tôi dám tự nhận bản thân là một người vẽ đẹp.

Tôi cũng từng học rất tốt ba môn Toán – Lý – Hóa thuộc về khối A, khoa học tự nhiên hồi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng sẽ phải làm gì? và bắt đầu từ đâu? Tôi cũng tự hỏi vốn liếng hiện tại đã đủ và phù hợp hay chưa? Những câu hỏi đó cứ trằn trọc suy nghĩ của tôi suốt nhiều ngày liền.

Tình cờ gặp một người bác, khi nghe tôi nói về những trăn trở mà mình đang gặp phải, người bác đó đã khuyên tôi nên đi học ngành xây dựng. Bác bảo rằng nhu cầu xây dựng luôn là thứ không bao giờ không xuất hiện trong cuộc sống của con người. Và nếu tôi chọn nghề này, tôi sẽ không bao giờ lo chuyện thiếu việc. Đó cũng là một ý tưởng không tồi, và biết đâu lại phù hợp với dự định về thiết kế, xây dựng mà tôi từng đã từng nghĩ về trước đấy. Đó là lý do tôi quyết định chọn học lớp về xây dựng, theo hình thức học đại học tại chức tại trường Đại học bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.

Hướng rẽ này càng được củng cố khi trong quá trình học, tôi gặp một cô bạn. Là người bằng tuổi với tôi và hiện nay cô ấy là họa viên kiến trúc. Tôi được cô ấy giới thiệu về nghề họa viên thiết kế mà cô ấy đang làm. Cô bảo rằng đây là một nghề mới ở Việt Nam và rất phù hợp với những người có năng khiếu về kỹ thuật, thiết kế. Họa viên thiết kế, tôi thấy thực sự hấp dẫn. Nó khác hẳn với những công việc mà tôi đã từng làm như rửa xe, phục vụ nhà hàng hay thậm chí là thủ kho, thủ quỹ. Không hề một chút liên quan đến kinh nghiệm, nhưng lại rất gần với ngành nghề xây dựng mà hiện nay tôi đang theo đuổi.

Dần dà tôi tìm hiểu và biết được rằng, họa viên thiết kế là những người hoàn thiện các bản vẽ khai triển chi tiết và mô phỏng ý tưởng không gian theo ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư. Đó là một cơ hội thực sự nếu tôi thử thách bản thân. Đây là một ý tưởng không tồi, nhất là khi tôi đã đưa ra quyết định theo đuổi ngành xây dựng và và đang cố gắng chọn một hướng đi phù hợp với khả năng của mình.

Một hướng rẽ mới, những cơ hội mới và cả rất nhiều thử thách kèm theo đang đón chờ tôi trước sự chọn lựa này.

One comment on “Ngã rẽ để định hướng lại cho ước mơ
  1. Pait says:

    Est-ce que ce serait une poussée de nÃ3©ativisme&#82g0;? Si ça se passerais toujours comme tu le dis, personne ne serait en couple! On attire ce qu’on dégage. Si t’attires rien… c’est que tu dégage rien!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *