Có thể các bạn đã nghĩ rằng, một người từng tham gia vào quản lý rất nhiều dự án lớn, nhận được uy tín của khách hàng như tôi thì sẽ dễ dàng trong kinh doanh riêng. Tôi cũng đã từng tự tin và nghĩ như vậy, cho đến một ngày, những khó khăn bắt đầu xảy ra…

Là một người chuyên về chuyên môn nhiều hơn là trực tiếp quản lý một công ty trước đó, tôi thực sự thấy những khó khăn mới xảy đến với doanh nghiệp non trẻ của mình vượt quá tầm xử lý. Đó là các vấn đề trong tìm kiếm khách hàng, quảng bá thương hiệu và thực hiện các chiến lược marketing, thu hút nguồn nhân lực. Tôi chưa từng có kinh nghiệm trong việc này và suy nghĩ đơn giản rằng, mình làm tốt, khách hàng sẽ tới có vẻ đã không còn quá hiệu quả trong thời đại bùng nổ về kiến trúc và xây dựng hiện nay.

Thực tế sau khi hoạt động được một thời gian, lượng khách hàng tìm đến công ty của tôi bị giảm sút. Chỉ có một vài khách hàng cũ với một số công trình, dự án nhỏ được triển khai trong thời gian dài thực sự khiến cho tôi bị đuối và giảm nhiều về động lực. Tôi đã trực tiếp tìm hiểu thì nhận được câu trả lời rằng chất lượng về thiết kế kiến trúc mà chúng tôi mang lại cho khách hàng cực kỳ tốt. Song vẫn không có khách hàng.

Vì sao?

Liệu rằng tôi có đi vào một lối mòn cũ trong quản lý công ty, và nếu tôi không thay đổi thì doanh nghiệp mà tôi tâm huyết xây dựng hoàn toàn có thể bị giải thể sau một thời gian tới.

Điều này thúc đẩy tôi phải dò dẫm để học thêm những kỹ năng và kiến thức trong quản lý doanh nghiệp. Đó là cơ duyên để tôi gặp được thầy Nguyễn Thái Duy, một người thầy đã giúp tôi khai mở ra nhiều điều trong công việc cũng như cuộc sống. Tôi học được ở thầy Duy về cách để vượt qua những khó khăn và tìm được một định hướng phù hợp trong phát triển doanh nghiệp. Thầy cũng chia sẻ với tôi nhiều điều trong quản trị và tìm kiếm khách hàng.

Tôi nhận ra cách mình đang đi là cách làm đã cũ. Nó sẽ không thể phù hợp và khó lòng nói đến sự cạnh tranh. Những thay đổi dần được hình thành từ bài học của thầy Nguyễn Thái Duy. Tôi như được đắm mình trong một động lực mới, phải làm khác đi, phải làm mới hơn và đừng bao giờ từ bỏ mục tiêu mà mình đã đặt ra. Bởi đích đến không phải là thành công, mà những trải nghiệm chúng ta thu nhận được trong cả một quá trình mới là thứ định nghĩa tốt nhất của thành công.

One comment on “Khó khăn và sự khai mở về tư duy trong kinh doanh
  1. Cherlin says:

    I’m a Front End Dev and I make more than the top on the list as a Freelancer by an easy 40k. Average salaried position in NY however according to Indeed is about 100k, but I’m not average . Slowly moving into the back with JS. NosehExpreds/Moc/a in Coffee seems to be a tasty flavor.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *