Chắc chắn khi tôi kể đến chi tiết này, nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên và tự hỏi liệu họa viên kiến trúc rút cuộc là công việc gì? Đây không phải là một khái niệm phổ biến, và đặc biệt chỉ những người làm trong ngành kiến trúc hoặc đam mê về kiến trúc mới biết và tìm hiểu. Là một công việc gắn liền với cuộc đời của tôi, gắn liền với một ngã rẽ mà tôi đã từng trải qua. Tôi muốn kể thêm cho các bạn nghe về những điều thú vị của nghề họa viên kiến trúc này.

Để trở thành một kiến trúc sư, bạn phải trải qua quá trình học tập kéo dài và rất nhiều các kiến thức phải thu nạp. Không phải ai cũng có đủ điều kiện để theo học, mặc dù thực tế họ có rất nhiều “hoa tay” hoặc kỹ năng về thiết kế, kiến trúc và sử dụng các phần mềm đồ họa trong lĩnh vực này. Đó là lý do nhiều người đam mê trở thành kiến trúc sư, nhưng lại không thể thực hiện được đam mê của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa cơ hội của họ trong nghề kiến trúc hoàn toàn bị bỏ qua.

Kiến trúc sư có một khối lượng công việc đồ sộ. Họ phải vật lộn với rất nhiều các công đoạn trong việc thiết kế kiến trúc một công trình, dù là nhỏ hay lớn. Những công đoạn như triển khai chi tiết, hoàn thành hồ sơ thiết kế thông thường các kiến trúc sư rất khó có thể ôm dồn được một lúc tất cả. Họ phải chia ra, với sự hỗ trợ và giúp đỡ của những người đồng nghiệp để hoàn thành được khối lượng công việc kiến trúc của mình.Trước đây, nhiều kiến trúc sư mới ra trường chưa có kinh nghiệm thường đảm nhận công việc hỗ trợ cho kiến trúc sư kinh nghiệm hoặc thiết kế chính công đoạn này. Tuy nhiên, sự phát triển của kỹ thuật cũng như trình độ đào tạo của các kiến trúc sư đã được nâng lên rõ rệt, từ đó phát sinh một yêu cầu về một nhánh công việc mới, chuyên nghiệp và riêng so với đội ngũ kiến trúc sư. Đó là khởi điểm cho việc hình thành đội ngũ họa viên kiến trúc.

Họa viên kiến trúc không phải là kiến trúc sư, và cũng không làm toàn bộ những công việc mà một kiến trúc sư tiến hành. Họa viên kiến trúc, trước hết phải là những người có sự am hiểu về nguyên lý thiết kế, cấu tạo kiến trúc. Tức là họ phải có chuyên môn về thiết kế. Bên cạnh đó, kỹ năng bắt buộc mà một họa viên thiết kế phải có đó là kỹ năng đọc hiểu sâu bản vẽ kỹ thuật và sử dụng thành thạo các phần mềm kiến trúc chuyên dụng AutoCad, Sketchup, 3Dsmax…Đây chính là bộ phận tập hợp những người có khả năng và trình độ hoàn thiện một cách chính xác và chuẩn mực cho các bản vẽ khai triển chi tiết và mô phỏng ý tưởng không gian theo ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư đã đề ra.

Tôi đã bắt nguồn công việc này từ một sự gặp gỡ tình cờ với cô bạn làm họa viên thiết kế. Tôi cũng có cho mình được một vốn kiến thức qua sách vở và tự tìm tòi về nghề họa viên thông qua những đam mê về thiết kế, kiến trúc mà mình từng ao ước khi còn là một đứa trẻ. Với hành trang đó, tôi bước vào con đường của một họa viên kiến trúc với động lực và sự tự tin rất lớn vào chính bản thân mình.

3 comments on “Họa viên kiến trúc ! Bạn có biết?
  1. vyvo says:

    mình đang là họa viên.tình cờ đọc được bài viết này,mình cũng học được nhiều kinh nghiệm từ bạn.cám ơn bạn

  2. Kathreen says:

    I wish I was wearing shapewear today while trying on a dress. I looked a bit lumpy in areas that I know shapewear can help. I ended up passing on a cute dress because it didn't look rigae.pamrautn@gmhil.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *