Tôi chưa thực sự có nhiều về đam mê về vẽ, về thiết kế khi  tôi còn nhỏ. Thời đó bà ngoại không dư giả, nên tôi cũng chẳng đòi hỏi phải có thật nhiều những môn học về năng khiếu. Chỉ đơn giản và việc học văn hóa cho thật tốt để sau này kiếm được một công việc ổn định. Cho đến ngày làm quen với nghề họa viên kiến trúc. Thì sự tìm tòi và khám phá đối với lĩnh vực này trong tôi bắt nguồn một cách tự nhiên và đơn giản như vậy đấy.

Nhưng thú thật với các bạn rằng tôi vẽ không thực sự đẹp, ít nhất là những ngày đầu khi tôi tiếp xúc với các nét vẽ đầu tiên. Trong quá trình đi học lúc nhỏ, điểm môn Mỹ thuật của tôi cũng chưa bao giờ được xem là nổi trội. Từ nhỏ tôi cũng không ý thức được quá nhiều và cũng chẳng có nhiều thời gian để rèn luyện về các môn năng khiếu vì thời điểm đó, tôi chưa từng nghĩ đến nghề họa viên kiến trúc là công việc mà mình sẽ làm về sau.

Mang trong mình khát vọng phải tìm một hướng đi mới sau khi kết thúc công việc ở nhà hàng, tôi bước vào học ngành xây dựng của hệ tại chức tại Đại học bách khoa thành phố Hồ Chí Minh. Rồi gặp một người bạn làm họa viên thiết kế, tò mò theo học một khóa học về công việc này. Đó là thời điểm tôi nhận ra khi có gặp đúng thời điểm và tạo được sự hứng khởi, đúng môi trường để vùng vẫy thì đam mê đó sẽ có cơ hội phát triển. Như trồng một hạt giống vào vùng đất màu mỡ cho sự phát triển, tự nhiên nó sẽ nảy mầm.

Tôi ngạc nhiên rất nhiều vào chính sự phát triển trong kỹ năng của bản thân. Từ một người chỉ vẽ ở mức bình thường, thì những nét vẽ sau này của tôi dần trở nên chắc chắn và đẹp hơn rất nhiều. Việc học họa viên kiến trúc đã giúp tôi không chỉ bồi đắp và củng cố thêm khả năng vẽ mà còn là chất xúc tác để tôi vẽ tốt hơn. Đó là một cuộc đấu tranh và tôi biết rõ mình phải cố gắng. Bởi trước đây, tôi không làm và không có định hướng làm ngành này, nên việc vẽ hay làm bất cứ điều gì liên quan đến thiết kế chỉ như những việc chẳng hề mấy để tâm. Chỉ tới khi đã dấn thân vào ngành họa viên kiến trúc, tôi biết rằng đó phải là kỹ năng, một kỹ năng sinh tồn để tôi có đủ cơ hội cạnh tranh với nghề.

Tôi cũng rèn luyện được về tư duy logic khi học ngành họa viên kiến trúc. Thực sự đối với nghề này, tính logic và khoa học luôn luôn phải được đặt lên hàng đầu như một giá trị sống còn bên cạnh tính thẩm mỹ. Nhiều người họa viên hay kiến trúc sư, hơn nhau chính là ở tư duy logic đó. Càng học, càng tìm hiểu, càng rèn luyện, tôi lại thấy mình như thực sự thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn thật nhiều.

Đúng là khi bạn thực sự thích thú với một việc gì đó, hãy giữ động lực và đừng để nó tắt lụi. Và đến một ngày nào đó thích hợp, bạn hãy để niềm hứng khởi mới của mình được sống đúng với môi trường phù hợp với nó. Chắc chắn bạn sẽ không thể ngờ đến sự thay đổi của bản thân, theo hướng tích cực hơn rất nhiều. Tôi đã chọn ngành họa viên từ chính sự thay đổi và học hỏi mà mình đã can đảm để thử thách bản thân.

 

One comment on “Đam mê vẽ và sự học hỏi trong nghề họa viên kiến trúc
  1. Davion says:

    I¡¦ve learn several just right stuff here. Definitely value borknaokimg for revisiting. I surprise how much effort you put to make any such great informative site.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *