Được vào làm việc trong công ty kiến trúc xây dựng của Malaysia ở Việt Nam, tôi nhận thấy rất nhiều thay đổi trong cách thức làm việc và trình độ mà mình cần phải học hỏi rất nhiều. Đó là cơ hội nhưng cũng là thách thức không hề nhỏ mà tôi muốn thành công, nhất định phải vượt qua. Quãng thời gian làm việc tại công này đã cho tôi rất nhiều kinh nghiệm quý báu.

Phải thừa nhận khi nói đến việc mình đang làm việc cho công ty nước ngoài, thì uy tín và sự ngưỡng mộ là điều mà nhiều người sẽ nghĩ đến. Nhưng đó chỉ là vẻ bề ngoài còn thực sự bên trong là hàng tá những vấn đề cần giải quyết. Có lẽ đến thời điểm hiện tại, khi nghĩ về những ngày đầu tiên trong công ty nước ngoài đó, tôi dường như vẫn còn cảm nhận được sức nóng và những áp lực dồn dập trên đôi vai của mình.

Môi trường làm việc trong đó cực kỳ áp lực, tôi thường xuyên phải về trễ và đi làm sớm thì mới mong có đủ thời gian giải quyết công việc của một ngày được hoàn chỉnh. Đối với những công ty nước ngoài, họ có phong cách làm việc cực kỳ hiện đại. Phương châm đơn giản là hết việc chứ không hết giờ. Áp lực không phải là trách nhiệm của tập thể, mà là trách nhiệm của từng cá nhân. Cho dù bạn tham gia vào công việc nhóm hay bất cứ công việc đòi hỏi tính tập thể, thì trách nhiệm cá nhân và khả năng đóng góp của từng người vẫn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Tôi đã từng bị stress một thời gian đầu trước áp lực chóng mặt như vậy từ công ty nước ngoài.

Nhưng đó là môi trường thực sự tuyệt vời để giúp chúng ta phát triển. Tôi đã học được rất nhiều từ quá trình làm trong công ty của Malaysia, bắt đầu là khả năng sắp xếp công việc. Các bạn biết đấy, trước một loạt công việc dồn dập,yêu cầu về tính logic và sắp xếp thật khoa học để không bị quá tải là cực kỳ cần thiết. Thật may là tư duy logic là thứ mà tôi đã được học tập rất nhiều trong quá trình theo học ngành họa viên kiến trúc trước đó.

Rồi kỹ năng làm các báo cáo. Đừng hy vọng trình lên sếp của bạn những bản báo cáo sơ sài hoặc quá nhiều chữ. Đó phải là những bản báo cáo cô đọng, nói rõ được bạn đang báo cáo vấn đề gì chứ không phải chỉ đi ở vòng ngoài của câu chuyện. Một kết quả mà tôi nghĩ rằng vô giá trong công việc ở công ty của Malaysia đó là việc được đọc, làm việc với các bản vẽ theo tiêu chuẩn của Anh, Úc và các nước có ngành kiến trúc phát triển. Đó là các tiêu chuẩn được đánh giá chuẩn mực trong thiết kế và khi làm việc với những bản vẽ đó, tôi đã được nâng cao rất nhiều về khả năng và chuyên môn.

Đến tận thời điểm này, tôi vẫn còn dùng rất nhiều những kiến thức và kỹ năng thu nhận được từ các bản vẽ theo tiêu chuẩn của Anh, Úc mà mình đã từng thực hiện và làm việc trong công ty của Malaysia. Thử thách sẽ đánh gục chúng ta, hoặc cho chúng ta những bài học quý báu để trưởng thành.

3 comments on “Công ty nước ngoài đầu tiên đã rèn dũa kĩ năng cho tôi
  1. vyvy says:

    mình đã học rất nhiếu kinh nghiệm từ bạn.thank bạn.chúc bạn thành công trong công việc

  2. Cami says:

    Do you expect Silver to drop below $30 then shoot way above it after people rush in to take adaagtvne of that? Or, do expect it to slowly rise like it is now and then shoot up and keep going?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *