Công việc đòi hỏi chúng ta phải biết nắm lấy những cơ hội mới và dám thay đổi môi trường để kích thích khả năng của bản thân. Đó là lý do vào khoảng năm 2009, khi tôi muốn có thêm những sự học hỏi từ bên ngoài, muốn tìm hiểu sâu hơn về cách thức làm việc và trình độ của các thiết kế kiến trúc thế giới, tôi đã đặt cho mình mục tiêu phải vào làm ở các công ty nước ngoài. Và cơ hội cũng đã đến.

Thông qua một số thông tin từ bạn bè và tìm hiểu, tôi biết được có một công ty kiến trúc, xây dựng của Pentago,một công ty Malaysia đang cần tuyển họa viên thiết kế. Nhận thấy đây là cơ hội của mình, vì những công ty nước người thường được đánh giá là có môi trường làm việc tốt cho sự phát triển của nhân viên. Tôi muốn nâng cấp bản thân lên cả về trình độ cũng như kỹ năng mềm. Điều này hối thúc tôi nộp hồ sơ xin tuyển dụng vào đó. Kể về việc này tôi lại thấy khá nhiều thú vị và không ít những lần cân não để được một vị trí làm việc trong công ty của Malaysia năm đó.

Công ty nước ngoài, nên yêu cầu đầu tiên tôi nhận được là phỏng vấn bằng tiếng Anh. Quả thực đây là một thử thách rất lớn đối với tôi ngay từ thời điểm ban đầu. Từ nhỏ tôi không có cơ hội để được học tiếng Anh thường xuyên, do ngoài những giờ học ở trường thì tôi còn phải phụ giúp gia đình, phụ giúp bà ngoại. Bạn bè có điều kiện, được đi học Tiếng Anh nhiều tại các trung tâm ngoại ngữ, tôi đâu có cơ hội đó nên chỉ biết làm bạn và rèn luyện qua các cuốn sách cũ mà mình có được. Lâu dần, đi làm cho công ty trong nước, tôi cũng quên đi việc trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình cho đến ngày tìm đến thi tuyển tại công ty nước ngoài.

Suốt thời gian chuẩn bị phỏng vấn, tôi đã tìm nhiều cách để học tiếng Anh cấp tốc. Thông thường tôi tập trung nhiều vào các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh. Ví dụ như câu hỏi: “Why did you leave your last job?” – Vì sao bạn nghỉ công việc trước đó?

Tôi đã nghiền ngẫm và đọc thuộc, học cách trả lời trong suốt hai ngày liền. Thời gian này miệng tôi lúc nào cũng lẩm nhẩm những câu phỏng vấn bằng tiếng Anh như vậy. Quả thật nghĩ lại bây giờ, còn rất nhiều thú vị về quãng thời gian chuẩn bị cho buổi phỏng vấn với công ty của Malaysia.

Việc tuyển dụng vào công ty rất căng thẳng. Ngoài việc phỏng vấn trực tiếp với lãnh đạo công ty, tôi còn phải test một số kỹ năng về bản vẽ. Thật may đây là cứu cánh của tôi bởi qua quá trình làm việc trước đó, tôi được đánh giá khá cao về năng lực chuyên môn. Hoàn thành tốt bản test và chờ kết quả phản hồi. Tôi nhớ phải mất tầm khoảng 10 ngày đến 2 tuần gì đó mới nhận được kết quả tôi trúng tuyển vào công ty thiết kế kiến trúc,xây dựng của Malaysia. Tự nhủ với bản thân đây là thành công bước đầu trong những nỗ lực không ngừng nghỉ.

Và quả thực rằng, ngã rẽ vào công ty này đã giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi biết nhiều khó khăn đang chờ đón mình trong một công ty nước ngoài, nhưng vẫn thực sự tin tưởng rằng nơi đây sẽ là một ghi một dấu ấn rất đặc biệt trong cuộc đời làm nghề của mình.

Điều đó đã đúng!

 

One comment on “Pentago…..và cơ hội cho bản thân
  1. Dernell says:

    Wonderful site! I really absolutely adore just how it’s easy on my eyes and the data is nicely created. I’m just quniesonitg the way I could be advised whenever a completely new blog post was published?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *