Khi đạt được những thành công nhất định trong công việc, bạn thường sẽ đứng trước những chọn lựa cho riêng mình. Hoặc là tiếp tục bứt phá và duy trì thành công đó và phát triển sự nghiệp theo đúng con đường mình đang đi, hoặc là chọn một ngã rẽ mới để thử thách bản thân thêm nữa. Đó là điểm sôi của cuộc đời, thời điểm chúng ta đạt đến một ngưỡng nhất định cho những đòi hỏi mới hơn, lớn hơn. Điểm sôi của tôi đến vào tháng 6 năm 2015.

Đó là lúc mà dự án đại học quốc tế RMIT cũng như công việc quản lý dự án của tôi tại GBA cơ bản đã hoàn thành. Uy tín cũng như năng lực của tôi đã được ghi nhận và còn được cất nhắc cho những vị trí cao hơn, tốt hơn trong công ty của mình. Nhưng đó lại là cái ngưỡng cần phải thay đổi. Tôi hình dung giống như khi bạn đun một ấm nước, nếu chúng ta nóng vội và mở nắp nhiều lần, thì chỉ làm chậm đi quá trình sôi của nước. Tôi đã bước đi rất cẩn thận, chấp nhận những thử thách và cố gắng chịu đựng mọi khó khăn, nhất là trong những năm làm quản lý dự án của GBA.

Bằng nỗ lực đó, ấm nước của tôi đã sôi, sự nghiệp của tôi đã đạt đến ngưỡng của một động lực mới mẻ hơn so với những gì tôi đang có ở hiện tại. Nó giống như nhiệt độ 100 độ C vậy, đó là nhiệt độ mà nước sẽ sôi, và nếu chúng ta không nhắc ấm khỏi bếp, thì nó vẫn chỉ mãi là một ấm nước sôi dừng ở nhiệt độ 100, không hơn, không kém.

Tôi đã tự hỏi, bản thân phải làm gì? Phải thay đổi ra sao trước ngưỡng cửa của cuộc đời này. Câu trả lời dứt khoát được đưa ra là làm freelancer cho các dự án mới. Đôi khi chúng ta phải đưa mình thoát ra khỏi những rào cản cũ, để làm mới bản thân mình. Cũng chẳng cần bạn phải gò bó công việc cũng như sở thích của mình trong bất cứ khuôn khổ nào. Công việc chân chính là công việc được tạo nên bằng chính sức lao động của mình và mang lại niềm hứng khởi cho bản thân. Tôi chọn làm freelancer, bởi tôi biết mình còn nhiều giới hạn cần phải vượt qua.

Quá trình thay dổi này bắt đầu từ việc làm các dự án cho công ty DWP của Singapore. Đó là một công ty chuyên về thiết kế kiến trúc. Họ cần một vị trí Project Manager (PM), tức là người quản lý dự án trong quá trình thi công. Công việc này làm tôi nhớ lại quãng thời gian mình đã làm việc tại đại học RMIT và quản lý dự án cho GBA. Đó là hành trang kinh nghiệm quý báu để tôi tự tin trong việc ngỏ lời làm PM cho DWP của Singapore. Công việc của tôi, ngay từ lúc đầu đã được xác định sẽ không bị gò bó, bởi tôi đến với họ với tư cách của một người làm freelancer, quản lý dự án độc lập.

Thời gian này, tôi cũng tiếp tục tham gia làm việc với các công ty nước ngoài khác, trong đó có Pure Project của Australia để quản lý dự án AEON Mall Long Biên ở Hà Nội. Pure Project mời tôi tham gia vào công ty, nhưng tôi chỉ làm trong một thời gian ngắn và vẫn duy trì công việc freelancer của mình sau đó. Ngoài ra, tôi cũng rất tự hào vi được tham gia vào dự  án văn phòng ở tòa nhà Pearl Plaza – Binh Thanh với Pure Project và nhận được phản hồi khá tốt của khách hang khá khó tính.

Đây đều là các dự án lớn và được tham gia vào các dự án này, ngoài là vinh dự thì còn cho thấy tôi đang thực sự trưởng thành và tìm chỗ đứng vững chắc trong công việc thiết kế thi công mà mình đang theo đuổi.

One comment on “Freelancer và điểm sôi của cuộc đời
  1. Darrence says:

    nemlig…der er bare økologisk kylling..der er menneske-føde..!! gmv.lky.linger..!ufh..!!haode jeg haft den viden..! jeg har nu..!! havde jeg haft eget opdræt af fødevarer..!! ER VI Nmon blevet ført bag lyset af vor regering..!!??

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *