Trước đây tôi thường đọc những cuốn sách về kỹ thuật và kiến trúc để làm giàu thêm về chuyên môn của mình. Khó khăn xảy ra trong công việc và những bài học giúp tôi nhận thấy chuyên môn không phải là yếu tố duy nhất dẫn đến thành công. Tôi tìm đọc thêm về những cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm để vượt qua khó khăn, hướng đến thành công. Cho đến một ngày, tôi thấy cuốn sách “Đừng bao giờ đi ăn một mình” của tác giả Keith Ferrazzi trên giá sách.

Đó là một tiêu đề thú vị, và cũng khá mới mẻ đối với tôi. Đừng bao giờ đi ăn một mình kể về những bí mật dẫn đến thành công thông qua việc xây dựng các mối quan hệ. Cuốn sách giúp tôi nhận ra được rằng việc kết nối các giá trị cộng đồng, trao đổi và nắm bắt mọi thứ xung quanh luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tôi học được ở cuốn sách nhiều lời khuyên hữu ích có giá trị  thiết thực để nâng cao và vận dụng tối đa công cụ giao tiếp và những mối quan hệ mà tôi có được nhằm mục đích đạt được thành công. Hoặc ít nhất là vực dậy được công ty của tôi vào lúc này.

Đang say sưa trước những giá trị mới mà cuốn sách mang lại, tôi nhớ thời điểm đó khá tình cờ tôi lại gặp lại một người đồng nghiệp cũ. Cô ấy là một người tôi không quá thân thiết ở công ty cũ, nhưng là người giỏi ngoại giao và cũng có mối quan hệ rất tốt với nhiều khách hàng. Tại sao mình không kết nối với cô ấy? Và ít nhất mình có thể học hỏi được một số kinh nghiệm từ người bạn cũ này. Tôi đã chủ động mời cô bạn đi ăn trưa và có một buổi sẻ chia khá thú vị với cô về những khó khăn mà tôi và công ty của mình đang gặp phải.

Cuộc gặp và bữa cơm hôm đó đã cung cấp cho tôi thông tin rằng cô ấy cũng đang là một freelancer và tìm kiếm những thử thách mới. Chúng tôi chia sẻ với nhau nhiều điều về cuộc sống và định hướng cho bản thân sắp tới. Quả thực phải đến thời điểm đó, tôi mới nhận thấy rằng mình đã bỏ qua khá nhiều sự kết nối cần thiết với những người đồng nghiệp chung trước đó. “Đừng bao giờ đi ăn một mình”, có lẽ phải đến cuộc gặp gỡ đó tôi mới nhận ra được mình đang trải nghiệm thực tế những gì mà tôi đã đọc được từ những trang sách của tác giả Keith Ferrazzi.

Đây là một cơ hội, một cơ hội thực sự để tôi có thể vực dậy được công ty của mình thông qua kết nối với những người bạn có khả năng và nhiệt huyết. Cuộc gặp gỡ đó, tôi đã chủ động mời cô ấy về làm partner của mình trong công ty. Với lời hứa rõ ràng rằng cô ấy sẽ tập trung trong mảng phát triển khách hàng, còn tôi sẽ làm nhiệm vụ về chuyên môn kỹ thuật.

Bữa trưa hôm đó và cái gật đầu của người đồng nghiệp cũ, cộng sự của tôi bây giờ có lẽ là bước ngoặt quan trọng trong hành trình sự nghiệp của tôi. Bởi công ty đã được vực dậy từ những chiến lược đúng đắn và hợp lý. Đó là lý do tôi càng  tin tưởng hơn vào những kinh nghiệm và sự sẻ chia, đồng lòng trong một mục đích chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *